Giải đáp – Đau dạ dày không nên ăn gì?

đau dạ dày không nên ăn gì

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh hết sức nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về việc đau dạ dày không nên ăn gì cũng như cần ăn những gì để cải thiện tình trạng của chứng bệnh này. Vì vậy, để giúp mọi người có thêm hiểu biết về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

đau dạ dày không nên ăn gì
Đau dạ dày là một trong những căn bệnh hết sức nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người

Người mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn gì?

Không phải ai cũng biết đau dạ dày không nên ăn gì. Vì vậy, bài viết sẽ cung cấp cho các bạn 1 số thông tin về những thứ nên kiêng kị khi bị bệnh đau bao tử này:

Những gia vị có tính kích thích

Những gia vị có tính kích thích
Những gia vị có tính kích thích

Các loại gia vị như: hành, tỏi, ớt,… hoặc là đồ ăn quá mặn sẽ làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, từ đó gây ra các cơn đau dạ dày không dứt.

Những món ăn cay cũng như gia vị có tính kích thích bao tử tiết dịch nhầy thì thông thường, người đau dạ dày không nên ăn bởi nó sẽ khiến cho họ nóng trong người cũng như bị đau bụng hơn bao giờ hết.

Các chất kích thích như: bia, rượu, cà phê,..

Các chất kích thích như: bia, rượu, cà phê,..
Các chất kích thích như: bia, rượu, cà phê,..

Người bị đau bao tử không nên uống các chất kích thích khiến dạ dày co bóp mạnh và gây nên những cơn đau triền miên

Người đau dạ dày cũng không nên uống các chất có nhiều kích thích cũng như chất cồn như: rượu, bia,.. bởi nó dễ gây ra những cơn đau bụng không đáng có

Các món nướng, chiên, xào nhiều dầu mỡ

Người đau bao tử nên kiêng khem những món ăn nhiều dầu, mỡ bởi nó không chỉ gây ra căn bệnh máu nhiễm mỡ mà còn là tác nhân gây bào mòn bao tử và tạo ra những cơn đau bụng triền miên, không dứt.

Ngoài ra, người bị bệnh dạ dày còn không nên ăn các loại thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng như: cua, ốc,… , uống các loại nước trái cây có nhiều acid, nước có gas cũng như ăn những loại thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ.

Nếu không, người đau bao tử sẽ càng xuất hiện tình trạng đau nhức dạ dày triền miên, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng

Những lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh đau dạ dày
Những lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh đau dạ dày

Những lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh đau dạ dày

Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh đau dạ dày:

  • Với các loại thực phẩm, khi nấu thì nên thái nhỏ, nghiền nát ra rồi xay thật cẩn thận để làm giảm kích thích bài tiết dịch vị trong dạ dày cũng như vận chuyển thức ăn qua bao tử nhanh chóng.
  • Nhiệt độ ở thức ăn cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến dạ dày. Ví dụ như thức ăn lạnh quá làm sẽ dẫn tới dạ dày bị co bóp mạnh. Ngược lại, thức ăn nóng quá lại làm cho niêm mạc ở dạ dày bị xung huyết cũng như xuất hiện nhiều cơn đau bụng triền miên.
  • Nồng độ thức ăn cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa cũng như dạ dày, khiến người bệnh thường xuyên xuất hiện tình trạng đau bao tử âm ỉ, triền miên ngày qua ngày.

Bên cạnh đó, nếu như thức ăn quá đặc thì các men tiêu hóa cũng như các tỉ lợi khuẩn sẽ không thấm vào thức ăn hoặc thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa sẽ bị pha loãng và kém đi.

Vì vậy

Để thức ăn được tiêu hóa tốt nhất thì người bệnh khi trong bữa ăn chỉ nên uống 100-200 ml nước. Ngoài ra, nếu người bệnh có triệu chứng  tiêu chảy, mồ hôi nhiều thì có thể uống nhiều nước hơn nhưng phải uống ngoài bữa ăn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về bệnh đau dạ dày không nên ăn gì để từ đó có thêm kiến thức, kinh nghiệm bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh nếu bị mắc bệnh.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu cần thêm các loại thuốc hỗ trợ cho quá trình hồi phục của người bệnh, xin vui lòng liên hệ với Nhà thuốc Gia Hân qua số điện thoại: 1900.0120 để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6217