Đa nang buồng trứng là gì, Nguyên nhân và cách điều trị

Đa nang buồng trứng là gì, nguyên nhân và cách điều trị ra làm sao?

Đa nang buồng trứng là bệnh do rối loạn nội tiết trong cơ thể phụ nữ gây ra. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tỉ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc hội chứng đa nang buồng trứng hiện nay là 10%.

Đây là một con số đáng báo động. Để hiểu rõ hơn về đa nang buồng trứng là gì, nguyên nhân và cách điều trị ra làm sao? mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Đa nang buồng trứng là gì, nguyên nhân và cách điều trị ra làm sao?
Đa nang buồng trứng là gì, nguyên nhân và cách điều trị ra làm sao?

Bài viết có liên quan:

Đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng là hội chứng liên quan đến chức năng sinh sản của người phụ nữ và cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn phổ biến hiện nay.

Đa nang buồng trứng là gì?
Đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng xảy ra do sự rối loạn nội tiết, mất cân bằng hormone và do sự đề kháng Insullin. Chính sự mất cân bằng này đã khiến cho buồng trứng cũng như cơ thể của người phụ nữ gặp những bất thường.

Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng thì các trứng sẽ bị bao bọc bởi lớp vỏ dày và chắc dẫn đến trứng không thể phóng não được hoặc trứng không chín, không rụng và khó xảy ra quá trình thụ thai.

Nguyên nhân gây nên đa nang buồng trứng là gì?

Sau khi biết được đa nang buồng trứng là gì thì các bạn nên tìm hiểu xem các nguyên nhân gây nên đa nang buồng trứng là gì để từ đó có thêm kiến thức trong việc phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Cho đến nay

Nguyên nhân gây nên đa nang buồng trứng vẫn chưa được xác định chính xác nhưng nhìn chung, theo các nhà khoa học thì nguyên nhân có thể xuất phát từ một trong những vấn đề dưới đây:

  • Buồng trứng bị rối loạn sản xuất hormone: 

Nguyên nhân này có thể khiến cho  trứng rụng thưa, trứng không thể rụng và gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ
Rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ
  • Do sự đề kháng insulin:

Nồng độ insulin quá cao sẽ khiến cho buồng trứng tăng sản xuất hormone sinh dục nam testosterone và qua đó tác động xấu đến sự phát triển bình thường của các nang buồng trứng, gây ra hội chứng đa nang buồng trứng.

  • Do nồng độ hormone Luteinising tăng cao:

Ở phụ nữ có nồng độ hormone Luteinising tăng cao sẽ khiến cho họ dễ bị mắc hội chứng đa nang buồng trứng hơn. Hàm lượng hormone Luteinising tăng cao cùng với nồng độ insulin cũng tăng cao sẽ khiến cho cơ thể càng tăng sản xuất nhiều testosterone hơn nữa và gây ra các triệu chứng như chứng rậm lông, mọc ria mép…trên cơ thể người phụ nữ.

  • Do nguyên nhân di truyền:

 Theo nghiên cứu, hội chứng đa nang buồng trứng có tính di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Nếu như gia đình bạn có người mắc hội chứng đa nang buồng trứng thì nguy cơ bạn cũng bị mắc là khá cao.

  • Béo phì:

 Trọng lượng cơ thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người phụ nữ và có thể đó sẽ là nguyên nhân gây nên hội chứng đa nang buồng trứng. Bởi trên các đối tượng này sẽ có lượng mỡ dư thừa khiến cho tình trạng đề kháng insulin nghiêm trọng hơn và đó chính là lý do làm tăng nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang.

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang

Vậy, cách điều trị đa nang buồng trứng là gì?

Khi đã nắm được đa nang buồng trứng là gì, nguyên nhân nào gây nên bệnh thì đã đến lúc các bạn cần trang bị cho mình thêm kiến thức về cách điều trị đa nang buồng trứng.

Bên cạnh các cách điều trị đa nang buồng trứng được liệt kê bên dưới, các chị em phụ nữ đang mong muốn có con thì có thể sử dụng thêm TPCN OVaQ1 để bố sung những dưỡng chất cần thiết cho trứng khỏe, điều hòa kinh nguyệt, tái lập lại sự cân bằng sản xuất hormone từ đó làm tăng khả năng mang thai tự nhiên cho các chị em đặc biệt là những ai không may mắc phải hội chứng đa nang buồng trứng.

OvaQ1 sản phẩm được giới chuyên gia khuyên dùng
OvaQ1 sản phẩm được giới chuyên gia khuyên dùng

Giảm cân

Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng nên giảm cân để giúp cho sự rụng trứng diễn ra đều đặn hơn và qua đó làm tăng khả năng thụ thai. Đồng thời cơ thể có thể giảm được nồng độ cholesterol xấu và cân bằng lại nồng độ isulin trong cơ thể.

Thuốc hỗ trợ sinh sản

Các bạn sẽ được bác sĩ chỉ định một số thuốc hỗ trợ sinh sản, giúp kích thích trứng phát triển, trứng chín và rụng đồng thời giúp điều hòa kinh nguyệt và làm tăng tỉ lệ thụ thai thành công như Clomiphene, Letrozole, Metformin, Gonadotropin…

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật buồng trứng được áp dụng khi việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn.

Khi đó, các bạn sẽ được bác sĩ có chuyên môn cao tiến hành phẫu thuật buồng trứng nhằm mục đích tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng. Phương pháp này giúp giảm nồng độ sản xuất hormone sinh dục nam đồng thời làm tăng cường sự rụng trứng.

Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp mang tính tạm thời nhưng tỉ lệ phụ nữ có thể mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật là khoảng 50%.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Cách điều trị đa nang buồng trứng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được xem là một phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu sau khi các phương pháp trên không mang lại hiệu quả như ý muốn.

Thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp mang thai hiệu quả
Thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp mang thai hiệu quả

Dùng thuốc tránh thai

Nếu bạn chưa có nhu cầu sinh em bé thì việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ giúp bạn giảm được  các dấu hiệu do hội chứng đa nang buồng trứng gây ra.

Bởi các thuốc này sẽ giúp điều hòa nội tiết tố, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm các triệu chứng nam hóa ở phụ nữ mắc đa nang buồng trứng đồng thời giúp cho lớp vỏ của buồng trứng không bị xơ chai.

Không chỉ vậy các thuốc này còn giúp giảm được tình trạng da nhờn, nổi mụn trứng cá và rậm lông.

Vậy là đa nang buồng trứng là gì, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào thì qua bài viết này các bạn đã có được câu trả lời rồi.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6217