Bệnh gút là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Rate this post

Bệnh gút (gout, thống phong) hiện nay có rất nhiều người mắc loại bệnh này. Đây là loại bệnh lành tính tuy nhiên lại gây khó chịu cho người mắc. Loại bệnh này do sự chuyển hóa axit uric trong máu, gây ra sự đau đớn ở các khớp cho người bị mắc bệnh. Bệnh có thể khống chế bằng thuốc và chế độ ăn uống. Cùng tìm hiểu bệnh gút là gì, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh này qua bài viết sau đây.

bệnh gout là gì
Bệnh gút là gì?

Nội Dung Chính:

Bệnh gút là gì?

Để tìm ra cách chữa trị bệnh này, giảm các triệu chứng đau đớn do bệnh gây ra, trước tiên chúng ta tìm hiểu khái niệm bệnh gút là gì? Bệnh gút hay còn gọi là bệnh gout, thống phong là một loại viêm khớp xảy ra đột ngột và gây ra các triệu chứng sưng đỏ, cảm giác đau đớn ở các khớp.

Cảm giác đau đớn đặc biệt sẽ xảy ra ở các khớp ngón chân cái, nhưng có thể cả ở những khớp như đầu gối, bàn chân hay mắt cá chân, hoặc có thể ở các khớp cổ tay, bàn tay, khuỷu tay. Căn bệnh này sẽ gây khó chịu cho bạn trong cuộc sống vì sự đau đớn, stress, mất ngủ.

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh gút

Để có thể tìm được cách chữa trị được bệnh gút và thực sự hiểu bệnh gút là gì thì việc tìm hiểu triệu chứng bệnh và nguyên nhân của bệnh là hết sức cần thiết. Sau đây là triệu chứng và nguyên nhân của căn bệnh này.

triệu chứng bệnh gout
Sưng đau và tấy đột ngột ở khớp ngón chân cái

Triệu chứng bệnh gút

Bệnh gút thường xảy ra đau đớn đột ngột vào ban đêm. Hoặc với một số người thì lại không xảy ra những triệu chứng ban đầu nhưng lại có biểu hiện khi bị cấp tính. Một số triệu chứng có thể kể đến như sau:

– Khớp ngón chân cái hoặc chân đau một cách đột ngột, sưng tấy và rất dữ dội, có khi không cả đi được và thường sẽ xảy ra vào thời gian sáng sớm;

– Khi chạm vào thì sẽ cảm thấy nóng và đau đớn gấp bội các khớp;

– Chỗ sưng tấy các khớp thường chuyển sang màu đỏ;

– Vùng xung quanh chỗ sưng tấy sờ sẽ thấy ấm hơn các vùng khác.

Các triệu chứng này có thể kéo dài thời gian từ 1 đến 2 ngày nhưng có những trường hợp nặng thì có thể kéo dài đến vài tuần. Và cũng có người chủ quan với căn bệnh này thì có thể sẽ chịu đựng những cơn đau khác nhau trong vòng 6 đến 12 tháng với những cường độ khác nhau.

nguyên nhân bệnh gout
Nếu không chữa trị thì biểu hiện bệnh càng ngày càng nghiêm trọng

Nguyên nhân bệnh gút

Nguyên nhân gây ra bệnh gút là gì? Đây là căn bệnh do sự chuyển hóa purine trong thận và điều đó khiến cho thận của bạn không thể lọc được axit uric trong máu. Thông thường axit uric sẽ vô hại đối với cơ thể bạn và chúng thường được đào thải qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên khi bị mắc bệnh gout, axit uric không lọc được và được tích qua thời gian. Khi nồng độ axit uric trong máu quá cao, và hình thành nên những tinh thể, những tinh thể do axit uric tạo thành sẽ tụ tập tại các khớp, gây nên triệu chứng đau, viêm và sưng tấy đỏ.

Và nguyên nhân của tình trạng axit uric lắng đọng quá cao trong máu, là do việc cơ thể bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa purine. Thực tế trong cơ thể của bạn đã có sẵn purine, nhưng có rất nhiều thực phẩm chứa rất nhiều purine, khi bạn dùng những loại thực phẩm này quá đà, sẽ gây tích tụ quá nhiều.

cách chữa bệnh gout
Lắng đọng axit uric trong máu quá cao gây ra tình trạng bệnh gút

Cách chữa trị bệnh gút

Để chẩn đoán chính xác bệnh gút, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, cũng như làm các xét nghiệm cơ bản như thử máu, xét nghiệm nồng độ axit uric, siêu âm khớp và chụp CT. Khi chắc chắn bạn mắc bệnh gút, thường bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc kháng viêm không có steroid như naproxen hoặc indomethacin với mục đích giảm đau.

Kết hợp với đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ kê cho bạn loại thuốc có corticosteroid như prednisone chẳng hạn, hoặc bác sĩ sẽ kê cho bạn colchicine nếu corticosteroid không có tác dụng. Sau khi dùng thuốc bạn sẽ thấy giảm hẳn các triệu chứng đau đớn và sưng tấy trong vòng 12 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên để có thể chữa trị được căn bệnh này một cách triệt để, ngoài việc dùng thuốc thì bạn cần duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, tránh các thực phẩm như gan, nội tạng, rượu, các thực phẩm có nhiều purine, hải sản, thịt đỏ… Bạn cũng cần có chế độ tập luyện thể dục một cách thường xuyên, và duy trì uống nhiều nước.

Hy vọng rằng với chia sẻ về bệnh gút là gì, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị trên, bạn sẽ có những thông tin hữu ích về căn bệnh này. Nếu bạn có những biểu hiện bệnh trên, và càng ngày càng nghiêm trọng thì lời khuyên chân thành dành cho bạn, bạn nên đi khám chuyên khoa và xét nghiệm tổng thể để tránh các biểu hiện ngày càng trầm trọng gây ảnh hưởng tới cuộc sống.

ping post
1800.6217