Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì?

Rate this post

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh không hề hiếm gặp, nó khiến khớp gối bị tổn thương. Nếu không được điều trị sớm có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí là tàn tật suốt đời.

Ngày nay giới trẻ với lối sống ham chơi hưởng lạc, ít vận động và chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học đã khiến tỉ lệ mắc bệnh này ngày một gia tăng. Vậy thoái hóa khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì để phòng ngừa?

Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì để tăng cường sức khỏe?
Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì để tăng cường sức khỏe?

Nội Dung Chính:

Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Những người mắc căn bệnh này cần bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng sau đây:

Các loại cá nước lạnh

Một số loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích là những loại thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega 3. Chất này giúp kháng viêm hiệu quả. Theo chuyên gia y tế, người bệnh cần bổ sung cá vào bữa ăn 3 lần 1 tuần.

Nước hầm xương ống

Người bệnh cần cung cấp những chất có khả năng tái tạo sụn khớp. Điển hình, người bệnh có thể dùng các loại nước hầm xương bò, sụn bò, bê,… vì những loại thực phẩm này cung cấp nhiều glucosamin và chondroitin, giúp bổ sung canxi, tốt cho xương khớp.

Ngoài ra cần chú ý thêm vào thực đơn những món làm từ thịt heo, thịt gia cầm (gà, vịt) để làm đa dạng bữa ăn.

Thực vật

Thực vật vốn dĩ vô cùng tốt cho cơ thể dù bệnh hay không. Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn nhiều ngũ cốc, đậu nành, rau xanh để tăng cường miễn dịch và đề kháng.

Trái cây

Trái cây luôn là nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào men chống viêm và vitamin C giúp tăng cường độ dẻo dai của các khớp. Bổ sung nhiều trái cây vào bữa ăn hằng ngày còn giúp người bệnh có làn da đẹp, chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe.

Những loại thực phẩm mà người bệnh cần bổ sung
Những loại thực phẩm mà người bệnh cần bổ sung

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối không nên ăn gì để kiêng cữ?

Để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp gối, các bệnh nhân cần hạn chế ăn những loại thực phẩm sau:

Thực phẩm chế biến sẵn chứa chất béo công nghiệp

Có thể kể đến như các loại đồ nước, khoai tây, các loại thức ăn nhanh hoặc thức ăn chiên bằng dầu mỡ. Người bệnh sử dụng những loại thức ăn này có khả năng khiến tình trạng viêm khớp xảy ra nhiều hơn, dạ dày hoạt động mạnh để tiêu hóa những loại thức ăn này cũng khiến cơ thể mất nhiều năng lượng và mệt mỏi hơn.

===>>> Không những thế người bệnh còn dễ tăng cân mất kiểm soát.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, bánh quy, chè, trà sữa, đồ uống có gas,… làm cản trở việc hấp thụ canxi. Trong khi đó canxi lại là thành phần quan trọng của hệ xương khớp.

Nếu thiếu đi canxi, hệ cơ xương khớp sẽ yếu đi, người bệnh sẽ dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Ăn mặn

Ăn mặn vốn dĩ đã không tốt cho cơ thể. Dù bạn có bệnh hay không thì thói quen ăn thực phẩm mặn sẽ khiến da xấu đi. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn mặn không chỉ dừng lại ở đó. Nó còn ảnh hưởng đến xương, khiến xương giòn và dễ gãy.

Rượu, bia, đồ uống có gas

Những loại nước mà người bị bệnh thoái hóa khớp gối không nên uống chính là rượu, bia, đồ uống có cồn, cà phê, nước có gas. Những loại nước này đều cản trở quá trình hấp thụ canxi, đồng thời gây hại cho cơ thể.

Nhất là rượu, bia có thể ảnh hưởng đến gan và thận.

Tránh xa những loại thực phẩm trên nếu bạn không muốn mắc bệnh thoái hóa khớp gối
Tránh xa những loại thực phẩm trên nếu bạn không muốn mắc bệnh thoái hóa khớp gối

Trên đây là danh sách những thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn và không nên ăn. Nếu bạn muốn phòng tránh căn bệnh này bạn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, chăm chỉ vận động và tập luyện thể dục, thể thao.

Để biết thêm những thông tin khác cũng như cách chữa bệnh thoái hóa khớp gối vui lòng liên hệ với chúng tôi tại www.nhathuocgiahan.vn.

ping post
1800.6217