Tăng nhãn áp là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh

Rate this post

Tăng nhãn áp là một bệnh khá nguy hiểm, có thể gây cho người bệnh bị mù lòa vĩnh viễn hoặc trong thời gian dài nếu không được điều trị cẩn thận. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết chuyên sâu về căn bệnh này. Vì vậy rất nhiều người gặp phải hậu quả đáng tiếc. Để tránh phải gánh hậu quả nặng nề, cùng tìm hiểu các vấn đề tăng nhãn áp là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh để có thể phòng tránh và điều trị qua bài viết sau.

tăng nhãn áp
Tăng nhãn áp là gì?

Nội Dung Chính:

Tăng nhãn áp là gì?

Để có thể biết được những dấu hiệu phòng tránh căn bệnh này, trước tiên bạn cần hiểu tăng nhãn áp là gì. Căn bệnh này còn có tên gọi trong đông y là thiên đầu thống hay cườm nước trong dân gian.

Bệnh này do việc tăng áp lực nhãn cầu vì thế người bệnh sẽ nhìn mờ và cảm thấy đau đầu như sắp nổ tung con mắt. Việc áp lực nhãn cầu quá cao mà kéo dài sẽ gây nên tình trạng tổn thương đến dây thần kinh thị giác ở phía sau. Hậu quả của việc này sẽ gây mù lòa vĩnh viễn nếu không điều trị kịp thời.

Căn bệnh này có thể là di truyền hoặc xuất hiện ở những người đã có tuổi. Hậu quả của nó vô cùng nghiêm trọng. Do vậy, khi gặp các triệu chứng của căn bệnh này, bạn cần đi khám ngay và điều trị kịp thời

nguyên nhân tăng nhãn áp
nguyên nhân tăng nhãn áp

Tại sao lại mắc bệnh tăng nhãn áp?

Sau khi hiểu rõ căn bệnh tăng nhãn áp là gì, bước tiếp theo bạn nên tìm hiểu về các triệu chứng của căn bệnh để có thể nhận biết sớm nhất về dấu hiệu phòng tránh, đi khám và điều trị đúng lúc.

#1 Triệu chứng tăng nhãn áp

Hầu hết những người bệnh này đều rất ít biểu hiện và sẽ có thể gây nhầm lẫn sang căn bệnh khác nếu không theo dõi chặt chẽ. Dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh là mất tầm nhìn ngoại vi. Triệu chứng này khiến nhiều người bỏ qua và không để ý đến vì chúng đến rất từ từ và dần dần. Chính triệu chứng này khiến cho căn bệnh tăng nhãn áp được người ta ưu ái đặt cho cái tên là kẻ cắp thị lực một cách lén lút và tinh vi.

Để phát hiện ra triệu chứng này một cách nhanh nhất là định kỳ bạn nên đi khám mắt theo chu kỳ từ 1 đến 2 năm. Một số dấu hiệu khi bệnh này trở nên nặng đó là đau mắt một cách hết sức đột ngột mà không rõ nguyên nhân, đau đầu mà không hiểu tại sao, hoặc mờ mắt, hay thấy quầng sáng xung quanh ánh đèn lúc nhìn vào. Và nếu thấy một trong những dấu hiệu sau thì bạn nên kiểm tra mắt một cách kỹ càng: đỏ mắt, mờ mắt, màu mắt bị đục đi, nôn và buồn nôn kèm theo đau mắt, tầm nhìn bị thu hẹp lại.

triệu chứng mắc bệnh tăng nhãn áp
Đôi khi không xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh

#2 Nguyên nhân căn bệnh

Sau khi hiểu bệnh tăng nhãn áp là gì và những dấu hiệu của bệnh này, bạn cũng cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh để có thể nắm rõ hơn phương pháp điều trị triệt để.

Nguyên nhân gây nên việc tăng nhãn áp là do áp suất dịch lỏng trong mắt của bạn tăng lên quá cao dẫn đến tình trạng lưu thông thuỷ dịch không đúng cách. Chất lỏng này thông thường sẽ chảy ra khỏi mắt bạn qua một đường ống. Và khi đường ống này bị tắc khiến cho chất lỏng tích tụ lại dẫn đến tình trạng tăng nhãn áp.

Nguyên nhân gây ra tình trạng chất lỏng tích tụ có thể là do tổn thương mắt quá lâu không được chữa trị, nhiễm trùng mắt, sưng viêm hoặc nghẽn mạch máu trong mắt. Nhưng những nguyên nhân này gây ra cũng không nhiều, do vậy đôi khi không tìm thấy nguyên nhân chính xác của căn bệnh này thì các bác sĩ chẩn đoán là do di truyền từ mẹ sang con.

Căn bệnh này hiện nay có một số phương pháp điều trị như dùng thuốc nhỏ mắt để có thể giảm đi sự hình thành của dịch thuỷ trong mắt; hoặc dùng các phương pháp hiện đại như bắn tia laser hoặc tiến hành vi phẫu.

phẫu thuật tăng nhãn áp
Tiến hành phẫu thuật tăng nhãn áp

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã hiểu căn bệnh tăng nhãn áp là gì, những nguyên nhân và dấu hiệu căn bệnh này. Nếu bạn đã cảm thấy mình liên tục gặp các dấu hiệu kể trên mà không rõ nguyên nhân.

Vậy lời khuyên chân thành dành cho bạn là hãy đi khám chuyên khoa mắt một cách cẩn thận để điều trị kịp thời tránh hậu quả đáng tiếc.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy gọi ngay vào sđt 0902.777.354 hoặc liên hệ tại website Gia Hân: https://nhathuocgiahan.com

1800.6217