Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh là gì?

tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là tổng hợp các hợp chất hóa học có tác động chuyên biệt đến một loại vi khuẩn khác nhau. Hầu hết mọi người đều ít nhất một lần sử dụng đến thuốc kháng sinh trong cuộc đời của mình nhưng không phải ai cũng biết đến những tác dụng phụ sau khi uống. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến với các bạn thông tin trả lời vấn đề tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh là gì?

tác dụng phụ của thuốc kháng sinh
Tác dụng phụ khi uống thuốc kháng sinh là gì?

Nhiễm trùng nấm

Khi sử dụng thuốc kháng sinh các bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Bởi vì thuốc này làm môi trường sống của vi khuẩn trong cơ thể thay đổi, gây ra nguy cơ nhiễm trùng nấm.

Những vết nhiễm trùng có thể xuất hiện ở trên da hoặc ở móng tay, móng chân. Chính vì vậy, khi các bạn phải uống thuốc kháng sinh dài ngày thì nên hỏi ý kiến bác sĩ hay sử dụng thêm thuốc kháng nấm.

Làm thay đổi màu sắc của hàm răng

Với trẻ em dưới 8 tuổi khi sử dụng thuốc kháng sinh Tetracycline có thể dẫn đến thay đổi màu răng, làm răng xỉn màu. Đối với những người đang mang thai khi uống loại thuốc này sẽ khiến khả năng thai nhi có các vấn đề liên quan đến men răng.

thuốc kháng sinh gây ra xỉn răng
Có thể gây xỉn răng

Hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện thuốc kháng sinh Doxycycline không làm xỉn răng của người sử dụng. Tuy nhiên các bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Hiện tượng sốt sau khi sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu bạn dị ứng với thuốc kháng sinh thì có thể bạn sẽ bị sốt sau khi sử dụng. Các loại kháng sinh có thể dẫn đến hiện tượng sốt như Cephalexin, Minocycline, β-lactam và Sulfonamide.

Tác dụng phụ này có thể hết nhanh nhưng cũng có thể bị sốt cao hơn. Khi bạn sốt cao hơn thì nên làm một số biện pháp hạ sốt và đi khám ngay lập tức để có thể giải quyết tốt nhất.

Phản ứng dị ứng và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Phản ứng dị ứng là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất khi dùng thuốc kháng sinh. Một số biểu hiện như phát ban, sưng mí, môi, lưỡi hoặc cổ họng dẫn đến sốc phản vệ. Nếu gặp trường hợp này, các bạn nên thay thế loại thuốc kháng sinh khác và đến khám bác sĩ ngay lập tức để chữa trị kịp thời.

dị ứng thuốc kháng sinh
Dị ứng với thuốc kháng sinh

Khi sử dụng thuốc kháng sinh Fluoroquinolones, Sulfone hoặc Tetracycline thì da của các bạn có thể nhạy cảm với tia cực tím. Nếu các bạn đang uống các loại thuốc này mà ở ngoài trời nắng quá lâu (hơn 15 phút) thì có thể bị cháy nắng, đặc biệt là vào khoảng thời gian 10 – 14h. Các bạn nên sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo dài tay.

Gây ra các vấn đề về tim

Đây là một tác dụng rất hiếm khi sử dụng thuốc kháng sinh nhưng vẫn có trường hợp xảy ra. Thuốc này có thể gây rối loạn nhịp tim và huyết áp của các bạn khi sử dụng loại Erythromycin hoặc Fluoroquinolones.

Hiện tượng đau đầu và chóng mặt

Với câu hỏi tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng sinh là gì? Đó chính là đau đầu và chóng mặt. Thông thường thì hiện tượng này sẽ hết khi các bạn xong quá trình trị liệu. Nếu chỉ đau đầu nhẹ thì các bạn có thể uống thuốc nhưng nếu hiện tượng diễn ra trầm trọng thì nên đến bác sĩ khám là tốt nhất.

Làm giảm tác dụng khi sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc kháng sinh Rifamycin có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai nên các bạn có thể mang thai ngoài ý muốn. Chính vì vậy, các bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác khi đang uống loại thuốc này.

Trên đây, chúng tôi đã làm rõ vấn đề tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh là gì? Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6217