Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị sốt phát ban ở trẻ

Sốt phát ban sởi ở trẻ em

Sốt phát ban ở trẻ là một căn bệnh thường gặp mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm. Bệnh đặc biệt hay xuất hiện ở giai đoạn từ 3 đến 36 tháng tuổi. Bởi giai đoạn này, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

Sức đề kháng còn yếu nên các con rất dễ bị nhiễm vi rút từ môi trường xung quanh. Các bé thường sẽ mắc sốt phát ban  ít nhất một lần trong đời, vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị kiến thức sẵn sàng để cùng con ứng phó với bệnh này.

Sốt phát ban sởi ở trẻ em
Sốt phát ban sởi ở trẻ em

Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị sốt phát ban ở trẻ

Hầu hết nguyên nhân gây bệnh là do vi rút lành tính, nên bệnh sẽ tự lành sau 5 – 7 ngày nếu cha mẹ chăm sóc con tốt.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu

Sốt phát ban ở trẻ chủ yếu là do vi rút đường hô hấp gây ra bao gồm: vi rút sởi, vi rút  rubella, echo vi rút,… Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là do 2 loại vi rút sởi gây ban đỏvi rút rubella gây ban đào.

Bệnh thường lây qua đường hô hấp nên khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc nước mũi bắn vào không khí, trẻ lành hít phải dễ bị bị lây nhiễm. Sốt phát ban là bệnh dễ lây nhiễm và có thể phát triển thành dịch đặc biệt là ở khu vực trường học, nhà trẻ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Thời gian ủ bệnh sốt phát ban thường từ 5 – 7 ngày nên ban đầu, cha mẹ khó phát hiện được bệnh của con. Sau thời gian ủ bệnh, triệu chứng ban đầu ở trẻ có thể lên sốt nhẹ 37,5 độ hoặc sốt cao 39 – 40 độ.

Nếu thấy trẻ sốt thường kéo dài từ 2 -3 ngày có thể kèm theo ho, chảy nước mũi ở trẻ, trẻ bỏ chơi, chán ăn, ngủ li bì, cần nghĩ đến ngay bệnh sốt phát ban ở trẻ. Sau khi hết sốt, cơ thể bé sẽ xuất hiện những ban đỏ dưới da với triệu chứng đặc thù:

Nếu là sốt phát ban sởi thì hồng ban sẽ xuất hiện sau tai sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống bụng và toàn thân. Ban sởi có đặc điểm là tạo nốt sần trên da. Ban biến mất theo thứ tự xuất hiện.

Nếu là sốt phát ban rubella thì ban sẽ xuất hiện ở mặt trước, sau đó lan dần xuống người và xuống dưới chân. Thời gian phát ban có thể kéo dài khoảng 3 ngày. Ban rubella có màu nhạt hơn ban sởi nên còn gọi là ban đào, xuất hiện ban dày hơn ban sởi.

Phát hiện bệnh sớm ở trẻ để điều trị kịp thời
Phát hiện bệnh sớm ở trẻ để điều trị kịp thời

Cách điều trị sốt phát ban ở trẻ

Khi thấy con có dấu hiệu sốt phát ban, phụ huynh cần hết sức lưu ý khi điều trị bệnh cho con, đặc biệt khi điều trị ở nhà.

Nếu trẻ bị sốt trên 38 độ, cha mẹ cần hạ sốt đúng cách cho con. Khi dùng paracetamol để hạ sốt cần lưu ý liều dùng 10 – 15ml/kg. Khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc tối thiểu từ 4 – 6 giờ.

Với các triệu chứng đi kèm như ho, đau họng nên cho trẻ uống các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược, vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối loãng và khăn mềm.

Các mẹ cần bổ sung vitamin, kháng sinh tự nhiên cho trẻ qua thức ăn loãng, cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ( nếu trẻ còn bú sữa mẹ). Nếu trẻ khó ăn cần chia nhỏ các bữa ăn, đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé trong suốt thời gian bị bệnh.

Cho trẻ ăn uống đủ chất khi bị bệnh
Cho trẻ ăn uống đủ chất khi bị bệnh

Vệ sinh cho trẻ đúng cách, bảo vệ trẻ tránh để trẻ bị lạnh, sẽ rất dễ bị nhiễm trùng và biến chứng viêm phổi. Cha mẹ cần theo dõi sức khỏe của trẻ, nếu phát hiện sốt phát ban ở trẻ trở nặng cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để kịp thời điều trị, tránh để lại những biến chứng nặng nề như: viêm phổi, co giật, và viêm não.

Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ là tiêm vac – xin phòng bệnh sởi theo yêu cầu của bộ y tế.

Sốt phát ban căn bệnh không nguy hiểm nếu trẻ được chăm sóc chu đáo và đúng cách.

Vì vậy

Cha mẹ cần tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe con được tốt nhất. Nhà thuốc Gia Hân hi vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị sốt phát ban ở trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6217