Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì?

Ngày nay, số lượng người mắc bệnh tiểu đường đang tăng lên nhanh chóng. Theo các chuyên gia y tế, đây là một trong những loại bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Vậy bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân từ đâu? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì?
Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn có tên gọi là bệnh đái tháo đường, là bệnh rối loạn chuyển hoá cacbonhydrat trong máu. Bệnh nhân khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không có khả năng sử dụng và sản xuất ra lượng hormone insulin phù hợp.

Một cách dễ hiểu hơn, mắc bệnh tiểu đường tức là lượng đường ở trong cơ thể đang dư thừa, nhất là lượng đường trong máu ở mức cao.

Phân loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gồm ba loại chính: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Cụ thể như sau:

Tiểu đường tuýp 1

Đây là bệnh rối loạn tự miễn dịch, tuyến tụy mất khả năng sản xuất ra insulin do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tuyến tụy. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng insulin và làm tăng lượng đường huyết.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 phần lớn là trẻ em và người trưởng thành. Các tế bào tuyến tụy bị tấn công dẫn tới không sản xuất được insulin.

Vì vậy những người bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ phải sống chung với bệnh suốt đời.

Tiểu đường tuýp 1
Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 2

Đây là loại bệnh tiểu đường thường gặp nhất, chiếm hơn 90% tổng số bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tuyến tụy vẫn sản xuất ra insulin nhưng không được tế bào tiếp nhận.

Bệnh thường gặp nhất là ở tuổi trưởng thành. Nhưng hiện nay rất nhiều trường hợp bệnh được phát hiện ở tuổi vị thành niên do tỷ lệ béo phì ngày càng tăng cao.

Tiểu đường tuýp 3 (tiểu đường thai kỳ)

Tiểu đường tuýp 3 gặp ở phụ nữ trong thời gian mang thai. Không giống với bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, sau khi sinh con ra bệnh tiểu đường type 3 sẽ biến mất.

Nhưng vẫn có nguy cơ mắc lại lần thứ 2 ở lần mang thai tiếp đó và có khả năng cao phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đối tượng mắc tiểu đường thai kỳ cao thường tập trung ở nhóm phụ nữ mang thai ở tuổi cao.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Cụ thể:

Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường
Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 vẫn chưa xác định được. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân gây ra tiểu đường có thể là tuyến tụy bị hệ thống miễn dịch tấn công phá huỷ tế bào sản xuất insulin.

Gây ra hậu quả khiến người bệnh có ít hoặc không có insulin. Khi đó, lượng lại tích lũy trong máu thay vì di chuyển tới các tế bào, gây ra bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Khi mắc tiểu đường tuýp 2, các tế bào trong cơ thể trở nên đề kháng với hoạt động của insulin. Do đó tuyến tụy tuy vẫn có khả năng sản xuất insulin nhưng không đủ để vượt qua sự đề kháng này.

Bởi vậy, lượng đường không thể di chuyển đến các tế bào trong cơ thể mà tích tụ lại trong máu.

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa xác định được. Nhiều chuyên gia cho rằng yếu tố di truyền và môi trường cũng góp phần gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thời gian mang bầu, nhau thai sản xuất ra một loạt các kích thích tố để duy trì thai kỳ. Những kích thích tố này góp phần làm các tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn.

Tuyến tụy thường có thể đáp ứng bằng cách sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Trên thực tế, đôi khi tuyến tụy không thể cung cấp đủ insulin.

Điều này dẫn đến lượng đường vận chuyển đến các tế bào giảm sút và lượng tích tụ trong máu tăng cao.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi được bệnh tiểu đường là gì?

Cũng như biết được những nguyên nhân gây ra bệnh này để phòng tránh. Nếu còn bất cứ điều gì cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại website: https://nhathuocgiahan.vn/ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6217