Bệnh giang mai là gì? Những điều cần biết về bệnh

Rate this post

Bệnh giang mai là gì? Câu hỏi liên quan đến căn bệnh đã xuất hiện từ hàng thế kỷ luôn là nỗi lo của mọi thế hệ . Đây là mối hiểm họa của toàn nhân loại và gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống của người mắc bệnh. Tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến giang mai sẽ giúp bạn có một cuộc sống lành mạnh và an toàn hơn.

Nội Dung Chính:

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì là thắc mắc của khá nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai). Phần lớn người mắc bệnh đều qua đường tình dục (qua miệng, âm đạo, hậu môn). Bên cạnh đó còn xuất hiện một số trường hợp thiểu số mắc bệnh do lây từ mẹ qua con khi mang thai hoặc trong lúc sinh. Đây là căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều di chứng cho sức khỏe và tinh thần của người mắc.

bệnh giang mai là gì
Giang mai là căn bệnh đã xuất hiện từ rất lâu và vẫn luôn là mối hiểm họa của mọi người

Triệu chứng của bệnh giang mai

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Lở loét không đau

Đây được xem là triệu chứng phổ biến và thường xuất hiện đầu tiên ở người mắc bệnh giang mai. Ở nam giới, các vết loét sẽ nổi ở dương vật, không gây ra cảm giác đau đớn lúc đầu. Đối với nữ giới, triệu chứng này xuất hiện ở mép ngoài của âm đạo hoặc vùng cổ tử cung. Một số trường hợp có thể nổi ban và mẩn đỏ ở khắp cơ thể.

dấu hiệu bệnh giang mai
Những vết lở loét là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn cần kiểm tra sức khỏe của mình và phát hiện bệnh giang mai

Mệt mỏi, sốt kéo dài

Người bệnh có thể sẽ sốt cao trong một thời gian dài, cổ họng lở loét và vùng hạch sưng to. Cảm giác khó chịu, mệt mỏi cũng xuất hiện dày đặc hơn và khiến người bệnh không muốn làm việc, tiếp xúc với người khác.

Rụng tóc, chán ăn

Trong những giai đoạn phát triển tiếp theo của bệnh, người bệnh sẽ nhận thấy sự rụng lông bất thường bao gồm tóc, lông mi và lông mày. Sự mệt mỏi, chán nản cũng gâya ra cảm giác chán ăn và khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng.

nguyên nhân bệnh giang mai
Bệnh giang mai còn gây ra cảm giác chán ăn khiến cơ thể dễ trở nên suy nhược và sụt cân nhanh chóng

Giang mai thần kinh

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng trầm trọng đến hệ thần kinh. Khi vi khuẩn nhiễm vào hệ thần kinh, dấu hiệu này được gọi là giang mai thần kinh gây ra sự suy giảm thính lực, suy giảm trí nhớ, run rẩy và khó nói.

Biện pháp để phòng tránh bệnh giang mai

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa căn bệnh này là tình dục an toàn. Khi quan hệ cần sử dụng các biện pháp bảo vệ, cụ thể là sử dụng bao cao su ( cho nam giới hoặc nữ giới) để ngăn cản sự tấn công của vi khuẩn. Bên cạnh đó cần tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương của người bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần gặp ngay bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.

bệnh giang mai do tình dục không an toàn
Tình dục an toàn chính là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh căn bệnh này

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi bệnh giang mai là gì. Bên cạnh đó là những triệu chứng bạn cần biết về căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Mong rằng những kiến thức trên đã giúp bạn có thêm sự cẩn trọng trong cuộc sống và sinh hoạt của mình.

ping post
1800.6217